Nghề giám sát công trường xây dựng

Cùng với sự phát triển các đô thị lớn trong cả nước Nghề giám sát công trường là một nghề rất cần thiết trong thời đại hiện nay. Các bạn không chỉ cần có trình độ chuyên môn mà còn cần đến cả sức khowe sự chu đáo cẩn thận và lương tâm trách nhiệm với nghề. Công việc chính: Giám sát và điều phối các hoạt động tại công trường.

Chất lượng của một công trình tuỳ thuộc vào người giám sát thi công xây dựng công trình.

1.Hiểu biết về Nghề giám sát công trường xây dựng

Để các bạn hiểu rõ hơn về ngành này, xin giới thiệu qua các phần việc cơ bản của một giám sát thi công trường xây dựng: Nghiệm thu xác nhận khi công trình thi công bảo đảm đúng thiết kế, theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và bảo đảm chất lượng.

Yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng thực hiện theo đúng hợp đồng. Từ chối nghiệm thu khi công trình không đạt yêu cầu chất lượng. Đề xuất với chủ đầu tư xây dựng công trình những bất hợp lý về thiết kế để kịp thời sửa đổi.Và, trong mỗi công trình, phần việc của người giám sát công trình sẽ nhiều ít khác nhau. Thông thường là người giám sát các hoạt động khảo sát, thi công, tư vấn giám sát. Theo dõi tiến độ triển khai công trình. Điều tra, thu thập số liệu hiện trạng trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng…

Một công trình thường có 2 giám sát: – Kỹ sư tư vấn giám sát ( gọi tắt là giám sát bên A): được chủ đầu tư  thuê để tư vấn cho chủ đầu tư về tất cả những gì liên quan đến công trình xây dựng, đồng thời giám sát công tác thi công của nhà thầu xây dựng trên cơ sở bản vẻ thiết kế đã được công ty thiết kế lập. Kỹ sư tư vấn giám sát chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và pháp luật về chất lượng của công trình.- Kỹ sư giám sát thi công (kỹ thuật B, giám sát B): triển khai bản vẽ thiết kế ra thực địa: chỉ đạo, kiểm tra công nhân thi công theo bản vẻ, hồ sơ thiết kế, hồ sơ trúng thầu đã được chủ đầu tư phê duyệt.

Chất lượng của một công trình tuỳ thuộc vào người giám sát thi công xây dựng công trình. Người giám sát giỏi, có đạo đức thì công trình có chất lượng và ngược lại. Chính vì thế, để trở thành một giám sát thi công  công trình không là điều đơn giản. Và nếu không có đạo đức, người giám sát dễ nhắm mắt trước những bất hợp lý khi thi công.

2.Nghành nghề đặc trưng không dành cho nữ

Rất nhiều trường Đại học trong cả nước có đào tạo chuyên ngành Xây dựng, thường với tên gọi Xây dựng dân dụng và công nghiệp: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học  Vinh, Đại học Hồng Đức, Đại học Kiến trúc Hà Nội…. Mỗi trường có một ưu thế đào tạo riêng. Tất cả đều cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản theo chương trình khung của Bộ về kết cấu, thi công, trắc địa, địa chất công trình, sức bền vật liệu, nền và móng, cấp thoát  nước…Thời gian học khoảng 4,5 đến 5 năm. Sinh viên phải tiến hành làm các bài tập lớn, đồ án trong quá trình học. Và làm đồ án tốt nghiệp, đồng thời phải đi thực tế đến các công trình.

Đây không phải là nghề dành cho phái nữ. Nghề không chọn nữ và nữ cũng không chọn nghề. Nếu có chăng chỉ làm thiết kế, hay văn phòng. Dù có khoẻ đến đâu, cũng ít bạn nữ bám trụ được với công trình cả ngày lẫn đêm. Chưa tính đến chuyện nay công trình này, mai công trình khác, chu du khắp thiên hạ.

Ngày nào cũng thế, có mặt tại công trình lúc công nhân bắt đầu làm việc.Và luôn là người về sau cùng. Sợ nhất là những công trình không thực hiện đúng tiến độ. Thời gian như nước rút, công nhân thì có thể thay ca, còn kỹ sư giám sát thì… làm luôn 3 ca.

Nếu không có đạo đức, người giám sát thi công dễ cho qua những lỗi nhỏ và lớn tuỳ thuộc vào sự đối đãi của đối tác. Nhiều kỹ sư giám sát thi công công nhận: “Cám dỗ luôn luôn có, có mỗi ngày”. Và đương nhiên, công trình càng có nhiều khuất tất thì kỹ sư giám sát thi công càng được… “ưu ái”.

Nếu không có đạo đức, người giám sát dễ nhắm mắt trước những bất hợp lý khi thi công.

3.Điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng

Ngày nay, lĩnh vực xây dựng đang phát triển, cùng với đó là các công ty, doanh nghiệp trong nước hoạt động trong lĩnh vực này ngày càng gia tăng. Cần rất nhiều công ty kinh doanh dịch vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều kiện để có thể thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ này.

Một công ty có đủ các điều kiện sau đây được thực hiện hoạt động tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng:

– Hạng I: Có ít nhất 10 (mười) người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, chủ trì kiểm định xây dựng hạng I phù hợp với lĩnh vực giám sát thi côngxây dựng;

– Hạng II: Có ít nhất 10 (mười) người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, chủ trì kiểm định xây dựng hạng IIphù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng;

– Hạng III: Có ít nhất 5 (năm) người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng hạng III phù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng.

Phạm vi hoạt động đối với từng hạng công trình:

– Hạng I: Được giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại;

– Hạng II: Được giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng các công trình từ cấp II trở xuống cùng loại;

– Hạng III: Được giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng các công trình từ cấp III trở xuống cùng loại.

Cá nhân hành nghề độc lập giám sát thi công xây dựng công trình, định giá xây dựng phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có đăng ký hoạt động các lĩnh vực phù hợp với nội dung hành nghề;

– Có chứng chỉ hành nghề và năng lực phù hợp với công việc thực hiện.

Nếu bạn yêu thích nghề này hãy lựa chọn cho mình một trường yêu thích nhé. Theo thống kê 80% các banj ra trường sẽ có việc làm.