Nghề giám sát công trường xây dựng

Cùng với sự phát triển các đô thị lớn trong cả nước Nghề giám sát công trường là một nghề rất cần thiết trong thời đại hiện nay. Các bạn không chỉ cần có trình độ chuyên môn mà còn cần đến cả sức khoẻ sự chu đáo cẩn thận và lương tâm trách nhiệm với nghề. Công việc chính: Giám sát và điều phối các hoạt động tại công trường.

Chất lượng của một công trình tuỳ thuộc vào người giám sát thi công xây dựng công trình.

1.Hiểu biết về Nghề giám sát công trường xây dựng

Để các bạn hiểu rõ hơn về ngành này, xin giới thiệu qua các phần việc cơ bản của một giám sát thi công trường xây dựng: Nghiệm thu xác nhận khi công trình thi công bảo đảm đúng thiết kế, theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và bảo đảm chất lượng.

Yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng thực hiện theo đúng hợp đồng: Hợp đồng xây dựng là văn bản được ký kết dành cho người đại diện đúng thẩm quyền theo pháp luật của các bên  khi tham gia hợp đồng. Có thể ký hợp đồng trọn gói theo đơn giá hoặc có thể ký hợp đồng theo thời gian.

Tùy theo lạo công trình xây dựng để lựa chọn loại hợp đồng cho phù hợp. Đích cuối cùng là đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Được quyền từ chối nghiệm thu khi công trình không đạt yêu cầu chất lượng. Chất lượng các công trình xây dựng về cơ bản là đảm bảo, chất lượng công trình có xu hướng ngày một nâng cao. Đối với các công trình trọng điểm, công trình quan trọng quốc gia chất lượng được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng và đưa vào vận hành, khai thác an toàn, hiệu quả. Trên thực tế còn nhiều của nhà thầu năng lực tham gia hoạt động xây dựng còn hạn chế, không đáp ứng yêu cầu và chưa được kiểm soát chặt chẽ, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trong quá trình xây dựng công trình: Đề xuất với chủ đầu tư xây dựng công trình những bất hợp lý về thiết kế để kịp thời sửa đổi. Công việc của người giám sát công trình có vai trò rất quan trọng thường là người giám sát các hoạt động khảo sát, thi công, tư vấn giám sát. Kỹ sư tư vấn giám sát cần theo dõi tiến độ triển khai công trình trên cơ sở bản vẽ thiết kế đã được công ty thiết kế lập. Điều tra, thu thập số liệu hiện trạng trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng… Kỹ sư tư vấn giám sát chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và pháp luật về chất lượng của công trình. Kỹ sư giám sát thi công: Lập kế hoạch và triển khai bản vẽ thiết kế ra thực địa. Khi tiến hành thi công biết cách chỉ đạo, kiểm tra công nhân thi công theo bản vẻ, hồ sơ thiết kế, hồ sơ trúng thầu đã được chủ đầu tư phê duyệt.

Chất lượng của một công trình có đảm bảo hay không phụ thuộc vào người giám sát thi công xây dựng công trình. Vậy vai trò của người giám sát thi công xây dựng công trình rất quan trọng, không chỉ giỏi chuyên môn mà phải có đạo đức.  Bởi nếu không có đạo đức, người giám sát dễ nhắm mắt trước những bất hợp lý khi thi công. Chính vì thế, để trở thành một giám sát thi công,  công trình không là điều đơn giản phải không các bạn. Nếu không có đạo đức, người giám sát thi công dễ cho qua những lỗi nhỏ và lớn tuỳ thuộc vào sự đối đãi của đối tác. trên thực tế  nhiều kỹ sư giám sát thi công công nhận: “Cám dỗ luôn luôn có, có mỗi ngày”. Và đương nhiên, công trình càng có nhiều khuất tất thì kỹ sư giám sát thi công càng được… “ưu ái” .Điều này không phải không xảy ra.

2.Nghành nghề đặc trưng không dành cho nữ

Tại sao đây lại là một nghề không dành cho nữ. Thường thì phụ nữ không chọn nghề này. Nếu có chăng chỉ làm thiết kế, hay văn phòng.  Bởi nhiều nguyên nhân khác nhau Cụ thể : luôn phải đi công trình có khi cả ngày lẫn đêm liệu sức khỏe có đảm bảo, còn gia đình con cái biết gửi ai chăm lo.

Về thời gian không cố định, bất kỳ lúc nào cũng phải  có mặt tại công trình lúc công nhân bắt đầu làm việc và luôn là người về sau cùng. Còn đối với những công trình không thực hiện đúng tiến độ phải gấp rút thời gian thì việc làm thâu đêm là chuyện bình thường.

Phải thật dũng cảm và yêu nghề các cô gái mới dám lựa chọn nghề này. Nếu bạn nữ có yêu thích nghề này nên làm thiết kế nội thất, hồ sơ xây dựng có liên quan đến công việc giấy tờ trên văn phòng để có thời gian chăm sóc gia đình các bạn nhé.

Nếu không có đạo đức, người giám sát dễ nhắm mắt trước những bất hợp lý khi thi công.

3.Điều kiện thành lập công ty tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng

Ngày nay, lĩnh vực xây dựng đang phát triển, cùng với đó là các công ty, doanh nghiệp trong nước hoạt động trong lĩnh vực này ngày càng gia tăng. Cần rất nhiều công ty kinh doanh dịch vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều kiện để có thể thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ này.

Các bạn có thể tham khảo để lập công ty  tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng với các điều kiện sau đây :

– Hạng I: Có ít nhất 10 (mười) người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, chủ trì kiểm định xây dựng hạng I phù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng;

– Hạng II: Có ít nhất 10 (mười) người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, chủ trì kiểm định xây dựng hạng II phù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng;

– Hạng III: Có ít nhất 5 (năm) người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng hạng III phù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng.

Phạm vi hoạt động đối với từng hạng công trình:

– Hạng I: Được giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại;

– Hạng II: Được giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng các công trình từ cấp II trở xuống cùng loại;

– Hạng III: Được giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng các công trình từ cấp III trở xuống cùng loại.

Trong thời đại mở cửa hội nhập kinh tế toàn cầu các bạn hãy mạnh dạn thử sức mình trong lĩnh vực này. Chúc các bạn thành công với những đam mê của mình. Nếu bạn yêu thích nghề này hãy lựa chọn cho mình một trường yêu thích nhé. Theo thống kê 80% các bạn ra trường sẽ có việc làm.