Nghề luật và nghề luật sư trong tương lai

Để trở thành một luật sư, có thể tính đơn giản như sau: Bốn năm học đại học ngành luật  thêm một năm học khóa đào tạo luật sư, một năm làm luật sư tập sự, qua kì thì kiểm tra tập sự, làm hồ sơ gửi Sở tư pháp. Xét về thời gian thì để đào tạo ra một luật sư tính ra còn tốn thời gian hơn cả bác sỹ đa khoa. Bản chất của nghề luật sư dưới cái nhìn của xã hội là rất hào nhoáng. Nền kiến thức về kinh tế – xã hội đủ vững để hành nghề. Tất cả đã xây dựng nên một nghề được đánh giá rất cao và rất được coi trọng trong xã hội ngày nay.

Nghề Luật sư được đánh giá rất cao và rất được coi trọng trong xã hội ngày nay.
  1. Hiểu thế nào về nghề luật

Nghề luật hiểu theo nghĩa rộng là chúng ta nói đến thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, công chứng viên, chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật … chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng và trong xã hội pháp quyền, tất cả các nghề luật đều cần được tôn vinh một cách xứng đáng. Chúng ta thử tìm hiểu một vài từ chuyên nghành của nghề luật sư để hiểu hơn về nghề này nhé:

Thẩm phán theo bạn là ai: “Họ là những người làm việc tại Toà án, được quyền nhân danh Nhà nước để xét xử các vụ án. Thẩm phán – ở nghĩa lý tưởng được hiểu là người được quyền ra quyết định cuối cùng để mang lại sự công bằng cho mọi người, cứu người vô tội và trừng phạt kẻ ác”. Trên thực tế chắc không đơn giản như chúng ta hiểu bởi thẩm phán nào cũngmang lại sự công bằng cho mọi người, cứu người vô tội và trừng phạt kẻ ác thì xã hội tươi đẹp biết bao.

Kiểm sát viên là ai: có phải họ là những người buộc tội tại phiên toà (ở nước ngoài thường được gọi là công tố viên). Họ được quyền đưa một vụ phạm pháp ra xem xét để xử lý, ra lệnh bắt giữ, tham gia điều tra vụ án, truy tố người phạm tội.

Luật sư ta thường nghe nhiều về luật sư: vậy họ là ai, họ là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Luật sư là những người hành nghề trong Văn phòng hoặc Công ty luật. Thu nhập của luật sư là từ các khoản thù lao do khách hàng trả.

Công chứng viên nếu ta đi công chứng giấy tờ ta sẽ gặp những công chứng viên làm việc tại các Phòng công chứng, thay mặt pháp luật công chứng, xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch, hợp đồng…

  1. Nghề luật sư có gì khác nghề luật

Nói đến nghề luật là chúng ta nói đến nghề luật sư. Nghề luật sư là nghề luật tiêu biểu nhất, nghề luật sư thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật.

Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì yêu cầu về việc hành nghề luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Đây là một nét đặc thù riêng của nghề luật sư và nét đặc thù này tác động sâu sắc đến kỹ năng hành nghề, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng của luật sư.

Hoạt động nghề nghiệp của luật sư bao gồm ba tính chất: trợ giúp, hướng dẫn và phản biện. Hiện nay có rất nhiều văn phòng luật sư hoạt động trên các thành phố lớn, các văn phòng này nắm giữ vai trò quan trọng trong các lĩnh vực. Các công ty  rất cần đến các văn phòng luật sư hỗ trợ.

2.1 Tính chất trợ giúp: Ở  bất kỳ xã hội nào trong cộng đồng dân cư cũng tồn tại những người nghèo, người già đơn côi, người chưa thành niên mà không có sự đùm bọc của gia đình. Với tính chất trợ giúp này nghề Luật sư mang tính nhân văn cao. Với những người ở vào vị thế thấp kém bị ức hiếp, bị đối xử bất công trái pháp luật và rất cần sự giúp đỡ, bênh vực  sự trợ giúp hoàn toàn vô tư, không vụ lợi của luật sư. Hoạt động trợ giúp của luật sư đối với những đối tượng này không chỉ là bổn phận mà còn là thước đo lòng nhân ái và đạo đức của luật sư.

2.2 Tính chất hướng dẫn: Nghề luật sư không chỉ thông hiểu pháp luật hiện hành biết cả tinh thần, nội dung những quy định của pháp luật cập nhật thường xuyên. Luật sư còn phải hiểu sâu rộng cả tục lệ và bản sắc văn hoá của dân tộc. Luật sư là cầu nối giữa gia đình và pháp luật, vì mỗi khi bản thân hoặc gia đình kho cần đều tìm đến luật sư tư vấn. 

2.3 Tính chất phản biện: là những biện luận nhằm phản bác lại lý lẽ, ý kiến quan điểm của người khác mà mình cho là không phù hợp với pháp lý và đạo lý.

Tính chất phản biện trong hoạt động của luật sư, thông thường thể hiện ở lĩnh vực tố tụng, đặc biệt là trong tố tụng hình sự. Điều 36, khoản 3 Bộ Luật tố tụng hình sự hiện hành quy định: “Người bào chữa có nghĩa vụ sử dụng mọi biện pháp do pháp luật quy định để làm sáng tỏ những tình tiết xác định bị can, bị cáo vô tội, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm 

 Hoạt động phản biện của luật sư là lấy pháp luật và đạo đức xã hội làm chuẩn mực để xem xét mọi khía cạnh của sự việc nhằm xác định rõ phải trái, đúng sai…từ đó đề xuất những biện pháp phù hợp bảo vệ lẽ phải, loại bỏ cái sai, bảo vệ công lý.

Nghế luật sư ngoài các phẩm chất chung là Chân, Thiện, Mỹ, luật sư còn phải là người có khối óc thông minh, tấm lòng trong sáng, dũng cảm, biết lấy pháp luật và đạo đức xã hội làm cơ sở hoạt động mới xứng đáng với sự tin cậy và tôn vinh của xã hội .

Các lớp bồi dưỡng và đào tạo luật sư tại các tỉnh

3.Trong tương lai: Luật sư cần phải làm gì?

Trong tương lai Việt Nam phải có được từ 18.000 tới 20.000 luật sư hành nghề, tức là gấp 5 lần số luật sư hiện nay.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội cần rất nhiều luật sư có tâm có tài, xong quá trình đào tạo cũng không thể gấp rút một sớm một chiều được. Trước mắt,  mỗi luật sư cần phải có những định hướng cụ thể cho mình để đáp ứng những yêu cầu của công cuộc hội nhập và để đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống cống hiến cho xã hội và phục vụ chính bản thân mình.

Bên thềm hội nhập, chúng ta cũng không thể đi khác với xu hướng hành nghề của các luật sư trên thế giới hiên nay. Những Luật sư trong tương lai cần nâng cao trình độ chuyên môn của mình hòa nhập với làn sóng thương mại và đầu tư mới đổ vào Việt Nam trong thời gian hậu WTO  đang gia tăng mạnh mẽ. Các vấn đề liên quan đến thương mại và đầu tư ngày càng nhiều và phức tạp sẽ rất cần đến luật sư giàu kinh nghiệm. Chúng ta cần không ngừng học hỏi và hoàn thiện để đáp ứng với tình hình hội nhập của đất nước

 Cũng cần lưu ý  học hỏi các nước đó là Luật sư của họ được chuyên môn hoá một lĩnh vực cụ thể  ví dụ “luật sư hình sự”, “luật sư về thừa kế”, “luật sư về hôn nhân và gia đình”, “luật sư về ngân hàng”, “luật sư về chứng khoán”, “luật sư về bảo hiểm”, “luật sư về bất động sản”, thậm chí có “luật sư về bồi thường thiệt hại”, “luật sư chuyên về tai nạn giao thông”…. như vậy sẽ tạo điều kiện cho các luật sư có chuyên môn vững trong từng lĩnh vực mình nắm bắt.

 Cần phải mở rộng lượng khách hàng không chỉ dừng lại những khách hàng mang quốc tịch Việt Nam mà họ còn là khách hàng mang quốc tịch của nhiều quốc gia khác. Do vậy các luật sư cần chủ động, linh hoạt hoàn thiện mọi điều kiện hành nghề ,  năng cao khả năng giao tiếp trình độ tiếng anh để sẵn sàng phục vụ các đối tượng cá nhân, tổ chức nước ngoài. Luật sư hướng tới cơ hội tham gia tranh tụng tốt tại các phiên toà của các vụ việc có yếu tố nước ngoài hay xét xử tại nước ngoài.

 Một xã hội đang phát triển rất cần đến những luât sư tâm huyết có tài năng, muốn vậy việc đầu tiên để các luật sư nâng cao kỹ năng tranh tụng của mình trong các vụ án hình sự hay phi hình sự là yêu cầu chuyên môn hoá lĩnh vực tranh tụng. Việc các luật sư luôn hoàn thiện kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và tin học trước khi tiếp nhận vụ việc từ khách hàng và chuẩn bị tham gia phiên toà là điều các luật sư phải chuẩn bị .

Chúng ta những người công dân bình thường trong xa hội không ai muốn liên quan đến tòa: thật đau đớn khi nói lên câu nói tiền để làm gì, khi hạnh phúc gia đình bị tan vỡ bằng những hành động đối chấp trước tòa.

 Trong xã hội ta hiện nay con người luôn được tôn trọng và ngày một nâng cao xu hướng hiện đại cho thấy các vụ án đều hướng đến vấn đề hoà giải mà không cần tới việc xét xử của Toà án cũng là điều cần hướng tới. Chúng tôi cho rằng một xã hội dân sự có nền tư pháp dân chủ, văn minh là xã hội có các bản án được tuyên thấu tình, đạt lý.