Những tháng ngày làm Osin của sinh viên thất nghiệp.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Hà Nam, do gia cảnh còn nhiều khó khăn nên ngay sau khi bước chân vào cánh cửa đại học Thu đã chật vật tìm kiếm việc làm để kiếm tiền tự lo cho bản thân. Thu đã làm qua rất nhiều công việc từ làm gia sư , chạy bàn ở một quán ăn đến bán nước rửa chén, tuy nhiên các công việc trước kia của Thu đều rất vất vả và kiếm được ít tiền .Sau khi ra trường mặt dù đã có kinh nghiệm làm rất nhiều việc nhưng những công việc mà Thu đã từng làm đều không đúng chuyên môn ngành Thu đang theo học vì vậy mà Thu vẫn chưa tìm được việc. Thu thầm nghĩ không thể tiếp tục như thế này được trước mắt cứ tìm tạm một công việc làm kiếm tiền đủ sống là được. Sauk hi suy đi tính lại Thu cắp balo lên thành phố xin việc qua một người bạn cùng học giới thiệu, Thu đã quyết định đi làm giúp việc ở Hà Nội .

Những chuồi ngày làm giúp việc vất vả của Thu
Những chuồi ngày làm giúp việc vất vả của Thu

Ngày đầu đến nhận việc Thu thực sự choáng ngợp bởi sự giàu có của gia chủ. Công việc của Thu là hằng ngày thức dậy vào lúc 5h 30 phút để chuẩn bị bữa sáng và lo việc cho cô chủ nhỏ ăn sau đó là sắp xếp đồ đạc cho be đến lớp.

Trong lúc cô chủ nhỏ ở trường, Thu dọn dẹ nhà cửa, giặt đồ và chuẩn bị bữa trưa. Đến chiều khi cô chủ nhỏ học về Thu được giao nhiệm vụ chơi cùng em bé kèm gia sư giúp đỡ em bé làm bài tập.

Thu cho biết :” trong thời gian làm giúp việc ở đó, vì là một gia đình giàu có nơi ở rất sang trọng cho nên mình rất lo sợ, đi qua đi lại cũng phải rón rén, nói nhỏ chỉ dám vâng vâng dạ dạ. Đôi khi cũng thấy mệt mỏi, mỗi khi bà chủ kêu tìm điện thoại cho bà thôi mà phải chạy kháp nơi vì nhà quá rộng mà lâu quá thì lại sợ bị mắng. ” . Ở đó bị mắng là chuyện bình thường thậm chí là bị xúc phạm nhưng nghĩ phải nhẫn nhịn vì mình đang cần tiền nên Thu phải cắn răng chịu đựng.

Công việc chơi với em nhỏ cũng chẳng dễ dàng gì, vì là con của một gia đình giàu có, được chiều chuộng từ nhỏ nên em bé rất bướng bỉnh, khó bảo chưa nói đến phải giúp cô chủ nhỏ làm hết bài tập theo ý bà chủ . Nhiều lúc Thu nghĩ còn nhỏ như vậy mà dám quát tháo không coi người giúp việc ra gì của một em bé 5 tuổi khiến Thu cảm thấy rất khó chịu. Những trò chơi của bé khiến Thu mệt bở hơi tai, lúc thì bắt Thu làm ngựa cho cưỡi lúc thì trèo lên đầu lên cổ Thu, lại phải trông chừng không được để cho bé có mọt vết xước nào nếu không sẽ không yên với bà chủ. Thu bùi ngùi kể lại “ Chưa bao giờ mình thấy bản thân khổ sở như vậy, giống như là làm kiếp trâu ngựa vậy.”

Xem thêm dạy con ứng xử với người giúp việc: http://timviectimnguoi.com/cam-nang-gia-dinh/day-con-ung-xu-voi-nguoi-giup-viec/

Có một lần mẹ Thu ở quê lên thăm có mang theo con gà, củ khoai lên gọi là biếu chủ nhà. Tuy nhiên vì đi đường xa , người ta lại không cho mang gia cầm lên xe buýt nên mẹ Thu đành phải giấu gà trong túi xách, chẳng may khi đến nơi con gà bị ngạt chết vậy mà bà chủ nhẫn tâm để mẹ con Thu thịt xong rồi bắt ném đi , dù gì cũng là tấm lòng của mẹ Thu mà bà ấy lại hành xử như vậy. không thể chịu đựng thêm được nữa Thu quyêt định xin làm ở một công ty may ở quê. Mặc dù lương không cao nhưng cũng không phải chịu đựng tủi nhục. Thu kể lại trong sự xúc động nghẹn ngào. “Làm ô-sin không có gì xấu nhưng con người đối xử với nhau cần sự tử tế”.

Tìm việc không phải dễ, cũng chẳng có công việc nào là nhàn hạ cả,.Gửi những bạn sinh viên mới ra trường đang đi tìm việc trước khi tìm một công việc các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về công việc trước khi làm . Đặc biệt là những bạn muốn làm nghề giúp việc thì càng phải cẩn thận suy xét kỹ vì nhiều người không tôn trọng những người làm nghề này,nếu không các bạn hãy tìm đến những trung tâm người giúp việc có uy tín , nhỡ như sau này có mâu thuẫn tranh chấp với gia chủ có thể nhờ bên trung tâm giúp đỡ giải quyết.