Biểu hiện của em bé tự kỷ bạn nên biết

Với những em bé tự kỷ thường khó tiếp thu, không biết là có nghĩa hay không mặc dù được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần nhưng em bé vẫn hờ hững, lửng lơ với từ vô nghĩa đó. Bé thường hay quên, không biết gọi ai là mẹ, ai là bố.

Với bé 6 tuổi trẻ không nói chuyện được bình thường, trước người lạ thường sẽ không nói gì hết, lặp đi lặp lại những từ như rất tốt, ăn, không. Biết mô phỏng những từ đơn giản. Có những bé thường làm những điều cấm làm như: Ở trong nhà có hộp đựng rất nhiều đĩa CD, có cả đĩa những bài hát mà bé rất thích nghe, bé đã phá hoại chúng, tự vứt xuống dưới đất, cọ xát chúng với nhau, có cái bé còn ngâm dứơi nước. Mặc dù người lớn đã ngăn cấm, dọa nạt, đánh đập nhiều lần nhưng bé vẫn lặp lại chúng. Nếu không cho bé làm bé sẽ hét lên.

Biểu hiện của em bé tự kỷ bạn nên biết
Biểu hiện của em bé tự kỷ bạn nên biết

Có những lúc bé tự đi ra khỏi nhà mà không có ai quản, không có kế hoạch, mục tiêu nào, chỉ là bé đi ra ngoài theo con cún nhà ai vừa chạy qua hay chỉ là con ong…Bé chạy đuổi theo không ngừng, hành vi này khiến cho người lớn rất lo lắng.

Khi đưa bé đến nơi nào đó lạ, bé sẽ để ý tới tiếng nói chuyện, tiếng bước chân, tiếng kim loại hay bất kể thứ gì va vào nhau, chỉ cần âm thanh đó phát ra. Lcs này bé sẽ thấy bất an, khủng hoảng, hay nguy hiểm đang chuẩn bị xảy ra với bé. Mỗi bước đi bé thấy nó nặng nề, nó nhìn xung quanh thấy mọi người dùng ánh mắt kỳ lạ để nhìn nó. Nó thấy mọi thứ đang chao đảo, rung lắc, làm cho nó thấy ợ sệt tất cả mọi thứ.

Bé không may bị va đập ở đâu gây thương tích chảy máu hay bầm tím nhưng bé không có biểu hiện đau đớn hay kêu la, bé thờ ơ với bản thân.

Bắt bé tập trung lắng nghe người khác là việc vô cùng khó, còn việc trao đổi ánh mắt với người khác lại vô cùng khó hơn. Khi bắt tập trung vào một việc gì đó bạn lại quan sát thấy ánh mắt bé lại tập trung cho việc khác xung quanh bé.

Khi gia đình bạn có em bé biểu hiện trên cần kiên nhẫn chỉ dạy cho bé hoàn thiện dần bản thân, với các bé tự kỉ hạn chế cho bé xem tivi, ipad, điện thoại, thay vào đó để bé học các kỹ năng giao tiếp bên ngoài.