Trẻ em ngồi trên xe ô tô bao lâu thì an toàn

Theo chuyên gia cho biết phụ huynh cần tìm hiểu biện pháp để bé được an toàn khi ngồi trên xe ô tô. Lắp đặt ghế ngồi như nào trên xe ô tô đúng kỹ thuật rất quan trọng nhưng lưu ý không nên để bé ngồi quá lâu trên ghế ô tô.

Để trẻ em an toàn nhất là đưa bé ra ngoài khỏi ghế ô tô sau mỗi giờ chạy xe, các bậc phụ huynh cũng nên đưa ra các tiệm có nhân viên kỹ thuật kiểm tra ghế ngồi của ô tô một cách kỹ càng trước mỗi chuyến đi xa. Cũng có một số nơi khuyến các các bậc phụ huynh cần nghỉ ngơi khi mỗi lần chạy xe tới 2 tiếng đồng hồ.

Đã có trường hợp bé sơ sinh khoảng 3 tuần tuổi tại Scotland đã suýt mất mạng vì ngồi trong xe quá lâu, bố mẹ bé đã cùng các con đi mua sắm, họ đã xe xe mất 45 phút tới trung tâm mua sắm và dành tới 3 tiếng để đưa các con đi chơi và mua đồ. Sau đấy họ lái xe đưa cả nhà về nhà nhưng tắc đường họ đã mất 1 tiếng 45 phút mới về nhà. Bé 3 tuần tuổi phải ngồi trong xe thêm 15 phút nữa mẹ bé mới đưa bé vào nhà. Bố mẹ bé phát hiện con gái 3 tuần có biểu hiện bất thường như môi bé chuyển sang màu xanh, mím chặt, sùi bọt mép nên bố mẹ nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện, ở đây các bác sĩ cho biết bé bị thiếu oxy nghiêm trọng vì ngồi ô tô gần 2 tiếng đồng hồ, bé bị sốc, triệu chứng lên cơn động kinh. May mắn sức khỏe bé sau khi điều trị hồ sức chuyển biến tốt. Có không ít bé đã không may mắn mất mạng vì ngồi xe quá lâu.

Trẻ em ngồi trên xe ô tô bao lâu thì an toàn
Trẻ em ngồi trên xe ô tô bao lâu thì an toàn

Các nước ngoài theo tiêu chuẩn, quy định chỗ ngồi trong xe ô tô thường khác nhau nên không đưa ra bình luận nào cụ thể được. Tuy nhiên theo chuyên gia cần nhấn mạnh tầm quan trọng việc cha mẹ thường xuyên phải kiểm tra các góc ghế ngồi trên xe. Khi ghế lắp không chuẩn do đặt đệm ghế và lưng không phẳng làm cho đầu trẻ gcj xuống, cản trở đường thở. Quan trọng hơn là ghế ngồi trên xe ô tô không phải là chỗ ngủ nên bạn không được để bé lại một mình trong xe ô tô mà không có sự giám sát của người lớn.

Đảm bảo an toàn, tốt nhất bé sơ sinh cần đưa ra khỏi ghế sau mỗi giờ để bé có thể bú hay thay tã cho bé. Không nên cho bé bú bình hay bú mẹ mà xe đang di chuyển. Hãy lái xe an toàn để đảm bảo ghế ngồi của bé lắp đặt đúng kỹ thuật.