Những bệnh trẻ dễ mắc vào mùa hè

  • Tiêu chảy cấp

Tiêu chảy là bệnh có tình trạng đi ngoài phân lỏng một ngày hơn 3 lần, khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự tăng trưởng có thể bị tử vong vì do cơ thể mất nước và chất điện giải.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh do các loại virus như adenovirus, rotavirus, các chủng vi khuẩn ecoli, vi khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lỵ và các loại ký sinh trùng như amip, giardia với những cơ chế gây bệnh khác nhau. Theo WHO cho biết bệnh tiêu chảy là một trong những bệnh gây nguyên nhân hàng đâu gây tử vong tại Việt Nam.

  • Sốt phát ban

Là bệnh xuất hiện triệu chứng sốt, nổi nốt màu hồng xuất hiện sau cơn sốt kèm theo mệt mỏi, ngứa ngáy kéo dài từ 2-3 ngày.

Sốt phát ban thường dễ lây trong môi trường như trường học, nhà trẻ… lây chủ yếu qua đường hô hấp khi có người mắc bệnh hắt hơi, ho, chảy nước mũi, những người lành không may hít phải và mắc bệnh.

Sốt phát ban thường gặp ở trẻ nhỏ có biểu hiện sốt cao liên tục từ 39-40 độ C, biếng ăn, nằm li bì, có thể co giật khi sốt. Bớt sốt thì trên người trẻ những nốt hồng ban xuất hiện từ bụng tới chân tay.

  • Viêm hô hấp cấp

Là một bệnh nhiễm trùng làm giảm chức năng hô hấp bình thường nếu như không được điều trị có thể lây lan sang toàn bộ hô hấp triệu chứng chủ yếu là ho, sốt, nghẹt mũi, chảy mũi. Là bệnh nhẹ nhưng trẻ thường mắc phải, trẻ có thể tự khỏi sau 1 tuần và có khả năng tái phát và biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi.

Những bệnh trẻ dễ mắc vào mùa hè
Những bệnh trẻ dễ mắc vào mùa hè
  • Viêm não siêu vi

Đây là bệnh có tình trạng viêm cấp tính ở não, tủy sống do nhiều virus gây ra có thể gặp người lớn lẫn trẻ nhỏ, người bị nhiễm có thể không có triệu chứng, nhẹ thì trẻ có biểu hiện đau đầu, sốt, ói, trường hợp nặng trẻ có thể bị hôn mê, yếu liệt.

Cách phòng ngừa các bệnh trên bố mẹ thường xuyên rửa tay cho con đúng cách, bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý vào các bữa ăn, tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm ăn chín, uống sôi.

Cho bé uống nhiều nước vì thời tiết khô làm niêm mạc mũi bị khô, hạn chế khả năng phòng vệ với các vi trùng dễ gây viêm nhiễm đường hô hấp, không sử dung quạt, máy quá lạnh khiến bé thay đổi thân nhiệt đột ngột.

Thấy bé xuất hiện hắt hơi sổ mũi cần nhỏ nước muối sinh lý vào mũi, mát xa chân, tay, lưng để kích thích máu huyết lưu thông, cha mẹ cần đưa bé vào viện khi thấy sốt cao dọa co giật, bị khó thở, khò khè, tiêu chảy, nôn ói.

Trẻ mắc đồ thoáng, da bị khô thì cần bôi kem giữ ẩm, phụ huynh cần tăng cường miễn dịch cho bé bằng việc sử dụng sản phẩm chứa b-glukan được chiết xuất từ nấm sò, luu ý không tự ý dùng thuốc nhất là thuốc kháng sinh.

Cần cho bé được bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian 6 tháng đầu đời, sau 6 tháng cho bé ăn dặm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vitamin cần thiết nhằm thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể.