Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không

Chị Dung tại Hà Nội cho biết: Chị từng tham gia ở một tổ chức thiện nguyện viện dưỡng lão nên chị thấy một số thực trạng như sau: Cơ sở hạ tầng, vật chất cũng như nhân sự tại các viện chưa được đảm bảo từ không gian, môi trường, trang thiết bị sinh hoạt, thiết bị y tế và đội ngũ điều dưỡng viên, bác sĩ chưa đạt trình độ chuyên môn… So với các nước ngoài đặc biệt Nhật Bản thì sự đầu tư ở viện dưỡng lão còn kém xa, các cụ viện dưỡng lão ở đây người ta chia ra làm 3 nhóm đối tượng : Nhóm người già yếu- bệnh tật, Người già không có con cái chăm sóc hay không muốn chăm sóc, Người già không muốn làm con cháu khổ tự nguyện vào viện để tâm sự, giúp đỡ.

Khi này thường các cụ bị bệnh, lẩm cẩm là chiếm chủ yếu nên khả năng lây chéo bệnh tật sẽ nhiều vì ở các viện dưỡng lão hầu như không có khu phân riêng. Có những cụ nhớ con cháu lại đâm ra lẩn thẩn, tinh thần bất ổn định. Thái độ, kỹ năng, kinh nghiệm chăm sóc của các điều dưỡng viên hiện đang yếu kém. Ở viện dưỡng lão trên các nước khác người già thuộc nhóm ba là người minh mẫn còn tại Việt Nam lại không có nơi nào như thế.Chưa kể mức phí đóng tại viện là 10-15 triệu mỗi tháng mới được chế độ chăm sóc tốt trong khi đó tại Nhật Bản thì chỉ cần 1000 USD mỗi tháng.

Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không
Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không

Sau đây là những phương án mà bạn nên suy nghĩ cho bố mẹ bạn lựa chọn khi tuổi về già.

  • Giải pháp 1: Nếu gia đình bạn khá giả mua một căn hộ, chung cư có hai phòng ngủ cho bố mẹ ngay bên căn hộ mình ở để vừa tôn trọng sự riêng tư, cách sinh hoạt của ông bà lại vừa tiện cho con cháu sang chơi, chăm sóc.
  • Giải pháp 2: Nếu muốn ông bà ở xa thì mua cho ông bà đất, xây nhà ở quê cho gần anh em, con cháu họ hàng thì ông bà lại vừa có người tâm tình lại vừa sống ở môi trường không khí trong lành, trong nhà có mảnh vườn nho nhỏ nuôi gà trồng rau giúp ông bà khuây khỏa. Còn nếu được nữa thì thuê một người giúp việc để tiện chăm sóc ông bà lại vừa đỡ đần công việc, tâm sự cùng ông bà. Đặc điểm người giúp việc có thể kết nối facetime, zalo… để con cháu nhìn và nói chuyện với ông bà. Vào các ngày nghỉ, dịp lễ thì con cháu về quê chơi. Người trẻ hiện nay bận rộn với công việc học hành nên việc chăm sóc bản thân mình còn khó huống hồ chăm ông bà. Dù sao để ông bà lo cho nhau là tốt nhất vì con chăm cha không bằng bà  chăm ông.
  • Trường hợp ông bà ở cùng trong tỉnh thì vào dịp cuối tuần ông bà có nhớ cháu thì ông bà lên chơi hoặc ngược lại ông bà ốm thì xuống chăm rồi ở cùng nhau vì hai nhà cũng chỉ cách vài chục km.

Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh, có lựa chọn sáng suốt cho mình và ông bà.